Xét nghiệm đường huyết và những điều cần lưu ý

Xét nghiệm đường huyết và những điều cần lưu ý: Đối với bệnh nhân tiểu đường, để theo dõi bệnh tình, thì phải thường xuyên kiểm tra đường trong máu và đường trong nước tiểu để kết hợp với việc điều trị. Như vậy, việc điều chỉnh thuốc mới sát đúng với diễn biến của bệnh tật nhăm khống chế tốt bệnh tình.

Do mức hàm lượng đường trong máu bi tác động bởi khá nhiều các yếu tố, do vậy khi xét nghiệm đường huyết phải chú ý đầy đủ, nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, đưa đến chuẩn đoán sai, chữa trị không hiệu quả.

Khi kiểm tra đường huyết trong tình trạng đói bụng, thì tốt nhất là lấy máu trước khi ăn bữa sáng, thời gian lấy máu không nên quá muộn, bởi vì buổi sáng sớm thì trong cơ thể sẽ tăng cường tiết ra các kháng thể insulin, ví dụ adrenaline, somatotropin, cortisol.

Nếu để thời gian đói kéo dài quá lâu, thì việc giải phóng glycogen có thể làm đường huyết tăng ảnh hưởng đến trị số đường huyết trong máu khi bụng đói. Như vậy, thời gian lấy mẫu kiểm tra đường huyết bụng đói tốt nhât là 6 – 8 giờ sáng. Ngoài ra, trước khi lấy máu, bệnh nhân cần tránh hoạt động mạnh, tâm trạng cần ổn định, tránh gây tăng cao kháng thể insulin, ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Xem thêm: 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *