Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là gì? Tiểu đường là hiện tượng xuất hiện đường trong nước tiểu (bình thường không có), làm cho nước tiểu có vị ngọt.

Đây là bệnh lý nội khoa mãn tính, có mức đường tăng bất thường trong máu. Đường trong máu tăng làm xuất hiện đường trong nước tiểu.

Bình thường đường trong máu được kiểm soát bằng insulin, là một nội tiết tố của tuyến tuỵ. Insulin có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng (sau khi ăn), insulin sẽ giúp đưa mức đường huyết trở về bình thường. Người bị tiểu đường, một trong những nguyên nhân là do sự sản xuất insulin không đủ, dẫn đến làm tăng đường huyết.

Tiểu đường là một bệnh lý mãn tính ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Về lâu daì, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương mạch máu, thần kinh, suy thận. Bệnh tiểu đường cũng là yếu tố dẫn đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đột qụi, bệnh mạch vành tim và gây ra các bệnh lý mạch máu khác trong cơ thể.

Tử vong do bệnh tiểu đường đứng hàng thứ ba sau bệnh tim và ung thư.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 do thiếu insulin. do tuyến tuỵ sản xuất không đủ insulin (thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu cơ thể). Hoặc do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết gây ra bệnh tiểu đường.

Thường bị ảnh hưởng nhất là tế bào cơ và mô mỡ, kết quả của quá trình này được gọi là “kháng insulin”. Kháng insulin là vấn đề chính trong tiểu đường loại 2. Glucose là loại đường đơn có trong thức ăn. Glucose là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể hoạt động.

Sau khi ăn, thức ăn được tiêu hoá ở dạ dày và ruột. Glucose trong thức ăn sẽ được hấp thụ ở ruột bởi những tế bào của ruột, sau đó nó được vận chuyển trong máu đi đến các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, glucose không thể vào trong tế bào một mình được, mà nó phải nhờ đến insulin để đưa vào trong tế bào. Nếu không có insulin, tế bào không sử dụng được năng lượng từ glucose và như vậy làm cho nồng độ glucose trong máu tăng. Khiến cho glucose bị thải nhiều qua nước tiểu.

Insulin là một nội tiết tố được tế bào đặc biệt của tuyến tuỵ tiết ra. Nó có tác dụng đưa glucose vào trong tế bào, cũng như insulin giữ vai trò quan trọng trong việc điều hoà glucose trong máu.

Tuỵ là một cơ quan nằm sâu trong bụng, phía sau bao tử. Sau khi ăn, glucose trong máu tăng lên. Để đáp ứng với sự tăng lên này, tuỵ sẽ bài tiết ra insulin giúp đưa glucose vào trong tế bào và như thế sẽ đưa mức đường huyết trong máu về mức bình thường. Khi glucose trong máu thấp tuỵ sẽ ngưng bài tiết insulin.

Ở người bình thường, với hệ thống điều hoà như vậy sẽ giúp kiểm soát được mức đường trong máu. Còn ở bệnh nhân tiểu đường, chất insulin bị thiếu hụt (tiểu đường loại 1) hoặc bài tiết không đủ cho nhu cầu cơ thể (tiểu đường loại 2). Cả 2 nguyên nhân này đều làm tăng lượng đường trong máu.

Xem thêm: 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *