Que thử tiểu đường là gì?

Que thử tiểu đường là gì? Que thử tiểu đường còn được gọi là que thử đường huyết. Đây được coi là thành phần quan trọng nhất trong cấu tạo của máy đo đường huyết. Sản phẩm giúp khách hàng nắm bắt được nồng độ đường huyết, những biến đổi chính xác nhất. Nhờ đó mà đưa ra những biện pháp cân bằng lượng đường trong máu, bảo vệ sức khỏe.

Que thử tiểu đường là gì?

Que thử tiểu đường dùng để xác định nồng độ đường huyết trong cơ thể

Que thử tiểu đường thường được thiết kế đi kèm với máy đo đường huyết. Như vậy, mối hãng sở hữu loại máy đo đường huyết khác nhau sẽ có dòng que thử tiểu đường khác nhau. Tuy nhiên, một que thử đường huyết vẫn có thể dùng cho nhiều mẫu máy của chính hãng sản xuất đó.

Các que thử tiểu đường có hình dáng thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn. Bạn chỉ được sử dụng một lần duy nhất, không nên tiết kiệm mà dùng lại lần hai. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng kết quả của người bệnh.

Cách dùng que thử tiểu đường tại nhà

loi ich su dung may do duong huyet

Que thử tiểu đường là gì?

Sau khi nắm bắt que thử tiểu đường là gì thì cần tìm  hiểu cách dùng của sản phẩm ra sao. Dưới đây là các bước, mọi người nên tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra chất lượng của thiết bị

Chọn ngẫu nhiên một vài que và kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt không. Hãy lắp que thử vào vị trí được thiết kế sẵn trên máy đo để quá trình kiểm tra được thuận lợi. Nhỏ 1 – 2 giọt mẫu vào que thử sau đó so sánh kết quả trên nhãn với kết quả vừa làm. Nếu thông số dữ liệu giống nhau, chính xác thì bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng que thử. Nếu kết quả sai, bạn có thể đề nghị với nơi mua để được bảo hành hoặc trả lại cái mới.

Ngoài ra, khi mua que thử tiểu đường, bạn cần tìm hiểu rõ về chúng. Nên chọn loại có thể bảo quản dễ dàng và phù hợp với thực trạng nhiệt độ ở  Việt Nam. Điều kiện thích hợp nhất để bảo quản que thử tiểu đường là từ 2 – 32 độ.

Bước 2: Kiểm tra nồng độ đường huyết bằng máy

Hãy vệ sinh bàn tay của chúng ta sạch sẽ bằng xà phòng. Xác định vị trí lấy máu, thường ở các đầu ngón tay. Đảm bảo vị trí lấy máu đã được khử trùng hoàn hảo. Đặt que thử vào khe của máy đo để khởi động máy. Lưu ý lắp đặt đúng chỗ, đảm bảo vừa khít. Dùng kim lấy máu chèn vào bút lấy máu. Máy sẵn sàng hoạt động khi màn hình xuất hiện biểu tượng hình giọt nước hoặc lời thông báo đưa mẫu máu đã chuẩn bị lên que thử tiểu đường.

tham khao y kien bac si ve cach dung que thu tieu duong
Tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng và tìm hiểu về que thử tiểu đường là gì

Để hoạt động lấy máu bằng dụng cụ kim lấy máu được thuận lợi, bạn phải thả lỏng tay và sát trùng phần đầu ngón tay bằng bông tẩm cồn. Sau đó bấm nắp bút để kim đâm vào da lấy máu.

Bóp chặt đầu ngón tay tạo thành giọt máu cho lên đầu que thử. Đặt đúng vị trí quy định để kết quả đo được chính xác. Cầm máu bằng bông hoặc băng gạc.

Bước 3: Đọc kết quả

Máy phát ra âm thanh tiếng bíp là dấu hiệu đã cho ra kết quả. Bạn xem kết quả qua màn hình của máy đo đường huyết. Đơn vị trên máy là mmol/l hoặc mg/dl.

Lưu ý khi sử dụng que thử tiểu đường

Sau khi tìm hiểu que thử tiểu đường là gì, cách dùng, bạn cần nắm rõ các khó khăn hay gặp từ đó tránh xa.  Để kết quả nồng độ đường huyết không có những sai số bất lợi, cần chú ý khi sử dụng. Tham khảo các lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Que thử tiểu đường là gì
Que thử tiểu đường là gì
  • Đặt que thử ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ thích hợp 30 độ C, cấm để trong tủ lạnh.
  • Giữ que thử tiểu đường ở vị trí ban đầu, không xê dịch, di chuyển quá nhiều lần
  • Tuyệt đối không dùng que thử đường huyết đã đã hết hạn sử dụng bởi kết quả đưa ra không chính xác, để tay sạch và khô ráo mới chạm vào que thử
  • Đóng nắp lọ đựng que thử chắc chắn, hạn chế tiếp xúc không khí
  • Chỉ nên cho vào đầu que thử dung dịch chuẩn đã qua quá trình lấy máu đảm bảo
  • Lấy que thử ra khỏi hộp đựng thì lắp vào khe máy và sử dụng luôn
  • Giữ que thử ở trạng thái bình thường, không bẻ cong hay làm biến dạng
  • Que thử tiểu đường chỉ nên dùng 1 lần, không giữ lại để dùng lần hai

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *