Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường là gì?

Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường là gì? Đường trong máu tăng quá cao do không sử dụng được insulin hay do thiếu insulin.

Hạ đường huyết bất thường có thể do dùng insulin hoặc do thuốc uống.

Bệnh lý mạch máu liên quan đến mắt, thận, thần kinh, tim. Tất cả là do biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.

Insulin là một chất có tính sống còn cho bệnh nhân tiểu đường loại 1, nếu thiếu insulin thì đường trong máu sẽ tăng rất cao. Khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ có đường xuất hiện trong nước tiểu (nên gọi là bệnh tiểu đường), kéo theo mất nhiều nước và chất điện giải.

Khi thiếu insulin, sẽ làm ly giải tế bào mỡ, làm tăng cetone trong máu. Cetone làm toan chuyển hoá máu, còn gọi là nhiêm cetone acid. Triệu chứng của nhiễm cetone acid bao gồm: buồn nôn và đau bụng.

Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh nhanh chóng rơi vào trạng thái chóng, hôn mê và chết. Nhiễm cetone acid ở người tiểu đường thường xảy ra khi có có nhiễm trùng, stress, hay chấn thương. Điều trị cấp cứu nhiễm cetone bao gồm truyền dịch, chất điện giải và tiêm insulin.

Với điều trị, sự tăng cao lượng đường trong máu baatss thường, nhiễm toan chuyển hoá và mất nước có khả năng phục hồi nhanh chóng và người bệnh khoẻ trở lại.

Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, stress, nhiễm trùng, thuốc (như corticoid) cũng có thể làm mức đường huyết tăng lên. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, mức đường huyết tăng cao, làm mất nước, điện giải và tăng áp lực thẩm thấu máu. Những yếu tố này có thể

Xem thêm: 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *